หมวดหมู่: ธปท.

BOAดอน นาครทรรพธปท.หวั่นจีดีพีปี 62 หลุดเป้า 3.8% หลัง Q1/62 ส่อแววโตต่ำกว่า 3.4%

     ธปท. หวั่นจีดีพีปี 62 หลุดเป้าที่ 3.8% หลังไตรมาสแรกจีดีพีส่อแววต่ำกว่าคาดที่ 3.4% เหตุศก.คู่ค้าชะลอ ส่งผลกระทบส่งออกร่วงต่ำกว่า 3% ฟาก ศก.ไทยมี.ค. ยังชะลอตัว เหตุภาคส่งออก -ท่องเที่ยวทรุด แต่เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นตามราคาน้ำมัน

      นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปี 2562 มีโอกาสขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 3.8% หลังจากเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกมีแนวโน้มต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ที่ 3.4% เนื่องจากอุปสงค์จากต่างประเทศ ชะลอตัวลง แต่ทั้งนี้ ยังต้องรอตัวเลขอย่างเป็นทางการอีกครั้งในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินในการประชุมเดือนมิถุนายนนี้

      “จีดีพีไตรมาสแรกมันมีโอกาสที่จะต่ำกว่าที่เราประมาณการไว้ที่ 3.4% หรือ อาจจะใกล้เคียงกับไตรมาส 2 ที่เราคาดการณ์ไว้ที่ 3% ซึ่งถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดของทั้งปี ทำให้ทั้งปีเรามองว่า จีดีพี มีโอกาสจะผิดจากประมาณการเดิมที่ 3.8% ซึ่งเป็นผลจากส่งออกที่ติดลบในไตรมาสแรกสูงถึง 3.6% และไตรมาส 2 ยังมีโอกาสติดลบต่อเนื่อง ทำให้ทั้งปีมีโอกาสต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ที่ 3% ด้วย แต่ทั้งนี้ ต้องติดตามตัวเลขจริง จากสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)อีกครั้ง”นายดอน กล่าว

     นายดอน กล่าวว่า สำหรับเศรษฐกิจไทยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขยายตัวชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า โดยอุปสงค์ต่างประเทศหดตัวทั้งจากการส่งออกสินค้าและจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ด้านอุปสงค์ในประเทศ เครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนชะลอตัวตามการใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทนที่หดคัว ขณะที่การใช้จ่ายในหมวดอื่นยังขยายตัวดี ด้านไตรมาสแรก ขยายตัวชะลอลงจากไตรมาสก่อน โดยการส่งออกสินค้าหดตัวในหลายหมวดจากอุปสงค์ในตลาดโลกทีชะลอลง ส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมหดตัวตาม ด้านการท่องเที่ยวขยายตัวชะลอลง ส่วนหนึ่งจากฐานที่สูงในปีก่อน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน

     สำหรับ ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาการส่งออกมีมูลค่า 21,472 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 4.2% ขณะที่ไตรมาสแรกมีมูลค่า 60,221 ล้านดอลลลาร์ ติดลบ 3.6% ซึ่งเป็นผลจากอุปสงค์ในตลาดโลกชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า ผลของมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน และวัฏจักรสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังชะลอลงต่อเนื่อง ด้านการนำเข้าในเดือนมีนาคมมีมูลค่า 17,888 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 5.8% และไตรมาสแรก มีมูลค่า 53,393 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 2.9% โดยหดตัวในทุกหมวดวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางหดตัวตามการนำเข้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

      ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนมีนาคม อยู่ที่ 1.24% เร่งขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ 0.73% ตามราคาหมวดพลังงานที่กลับมาขยายตัวจากราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ปรับเพิ่มขึ้น ตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และราคาหมวดอาหารสดที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ด้านไตรมาสแรกเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.74% ด้านเงินเฟ้อพื้นฐาน มีนาคมอยู่ที่ 0.58% ชะลอลงจากเดือนก่อนหน้าที่ 0.60% ตามการปรับลดลงของค่าเช่าบ้าน และราคาเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มเป็นสำคัญ ด้านไตรมาสแรก เงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.62%

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!